26/07/2020
Thiết kế nội thất nhà hàng đã và đang là xu thế thiết yếu trong kinh doanh hàng ăn hiện nay. Nội thất sang trọng, thể hiện được quy mô của quán cũng như đảm bảo yếu tố khoa học, phong thủy là một trong những yếu tố hàng đầu duy trì mô hình kinh doanh nhà hàng thành công. Làm sao để thiết kế nội thất đẹp, không gian chuẩn, tận dụng hoàn toàn công năng trong thiết kế? Cùng KTS Luxury Castle phân tích và tìm ra những yếu tố thiết yếu nhé!
Cách bài trí, sắp xếp và thiết kế không gian nhà hàng là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu làm nên sự thành công của hoạt động kinh doanh nhà hàng. bạn cần chú ý tới diện tích và công năng của các khu vực: ăn uống, bếp, khu thanh toán, nhà vệ sinh. Không gain ăn uống thường được thiết kế ngay mặt chính nhà hàng, view trực tiếp ra không gian bên ngoài như sân vườn, cảnh quan cổng chính để tạo ấn tượng cho khách. bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng cũng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển.
Bạn nên dành khoảng 40-50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian phòng bếp và khu vực phụ. Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phục vụ nhiều phong vị khác nhau đến từ các vùng, miền, châu lục thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn. Thêm vào đó, khu vực vệ sinh phải bố trí tách biệt, kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian và ẩm thực của nhà hàng.
Tùy vào kết cấu và chức năng của từng khu vực mà thiết kế nhà hàng sẽ có những quy chuẩn riêng, nhằm tối đa hóa công năng, hiệu suất của khu vực đó cho việc kinh doanh nhà hàng. Dù nhà hàng hay cơ sở của bạn đang kinh doanh loại hình thực phẩm nào đi nữa thì cũng nên tuân theo các chuẩn thiết kế nhà hàng ở đây.
Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng. vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.
Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, nhân viên của bạn cũng cần có khoảng diện tích để đi lại phục vụ thực khách. Vì vậy, theo các chuyên gia thiết kế nhà hàng, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.
Khu vực bếp là nơi bắt nguồn cảm hứng, là nơi tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt, mang đến chất lượng hình ảnh dịch vụ của nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, không gian thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.
Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, đặc biệt trong những giờ cao điểm, khu vực trở nên bạn rộn, bạn nên chuẩn bị để đảm bảo sự thoải mái nhất định.
Khu vực này cần diện tích vừa đủ để thực hiện chức năng của mình nhưng bạn cần chú ý đến thiết kế thi công cho khu vực này vì đây cũng đồng thời là bộ mặt của nhà hàng.
Nên đầu tư cây cối, tranh ảnh hoặc vài bức tượng thật đẹp trước mặt nhân viên thu ngân để tạo cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp cho khu vực thanh toán.
Khu vực thanh toán ( quầy bar) cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao trung bình thuận lợi cho quá trình thu ngân là khoảng 110cm- 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong mắt thực khách bạn nên trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,...đặc biệt chú ý đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.
Khu vực vệ sinh được coi là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng ăn uống, tuy nhiên khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý cho dù là nhà hàng bình dân hay hiện đại.
Những lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:
- Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng
- Khu vực vệ sinh thiết kế đẹp, sạch sẽ
- Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật
- Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện ích
- Hệ thống ánh sáng lắp đặt thích hợp
Do yếu tố đặc thù của nhà hàng, ngoài phải chịu tác động liên tục của con người còn phải chịu tác động của các yếu tố khác như: nước, độ ẩm cao, nóng lạnh bất thường,... do đó, bàn ghế phải dùng gỗ thịt hay gỗ công nghiệp. Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc của con người nên được ốp đá hay gạch men, bề mặt sàn dễ lau chùi, quét dọn.
Sẽ thật tuyệt vời nếu được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng. Thiết kế nội thất nhà hàng rất quan trọng, quyết định việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng phải được sắp xếp một cách linh hoạt, khoa học, thống nhất với nhau tạo nên sự cân đối, hài hòa đáp ứng 2 yếu tố: đơn giản và thuận tiện. Đây là yếu tố quan trọng thể hiện phong cách của nhà hàng cũng như trực tiếp tác động đến vị giác của khách hàng.
Đặc biệt đối với người phương Đông, phong thủy trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, một vài lưu ý nhỏ cho bạn sau:
- Địa điểm: là nơi tập trung đông dân cư, là tụ điểm mà khách hàng mục tiêu hay lui tới. Ngoài ra, nhà hàng của bạn phải nằm ở nơi có giao thông thuận tiện, dễ đi lại
- Màu sắc chủ đạo: màu sắc trong nhà hàng nên là hành Thổ hoặc hành Hỏa, tạo cảm giác ấm cúng, nội thất sáng sủa, kích hoạt dương khí cho nhà hàng
- Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy là cao khoảng 2,8-3m vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa mang lại tài lộc, may mắn cho hoạt động kinh doanh
- Khi thiết kế bếp nấu cần lưu ý tiêu chí: tránh hút gió để tụ khí, thuận theo thể “tàng phong tụ khí”. Ngoài ra, cũng cần tránh hướng Bắc, tránh cửa sổ, khu vực vệ sinh do mùi khí gas, mùi khói sẽ gây độc hại, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, dễ gây hỏa hoạn. Hướng phù hợp để thiết kế nhà hàng chuẩn phong thủy là hướng Đông hoặc Nam.
Màu sắc luôn là điểm thu hút đối với khách hàng, là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Bởi màu sắc được trang trí phù hợp sẽ tạo cảm giác thèm ăn, ngon miệng ở khách hàng. Đối với nhà hàng theo phong cách sang trọng, hiện đại bạn nên chọn màu vàng hoặc màu trắng để làm tăng sự tinh tế cho nhà hàng.
Bên cạnh màu sắc, ánh sáng cũng là yếu tố làm nên nét độc đáo cho không gian nhà hàng, ánh sáng làm cho những món ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn và cũng khiến cho không gian nhà hàng thêm đặc săc hơn.
Trong thiết kế nhà hàng thì bàn ăn là quan trọng nhất, với những quy chuẩn của nó sẽ giúp mỗi nhà hàng tiết kiệm tối đa diện tích cũng như công năng của nhà hàng đó, chính vì vậy với mỗi nhà Thiết Kế Nhà Hàng rất cẩn thận khi xem xét kích thước của những bộ bàn ghế này.
Loại bàn dành cho nhà hàng có nhiều kích thước khác nhau. Cần xác định rõ đúng loại kích thước bàn ăn để mua cho đúng không gian phòng ăn của bạn. Hãy ghi nhớ và chọn lấy mẫu bàn ghế có thích thước thích hợp, và cũng nên tham khảo những mẫu bàn ghế đẹp phù hợp với phong cách thiết kế và trang trí nội thất của bạn.
Tiêu chuẩn những mẫu bàn ăn thông dụng:
Tuy nhiên trên đây chỉ là trên lí thuyết, thực tế với không gian nhỏ hẹp ở Việt Nam, kích thước phù hợp như sau :
( rộng x dài x cao)
- Bàn ăn 4 ghế : 750x1200x750
- Bàn ăn 6 ghế : 800x1600x750
- Bàn ăn 8 ghế : 850x1800x750
Đảm bảo diện tích phần ngồi của ghế ăn là 420x420x420
Phong cách:
- Bàn ăn Hiện đại: Hiện đại không có nghĩa là phải sử dụng chất liệu đắt tiền như hợp kim, kính cường lực.., bàn ăn hiện đại theo xu hướng 2013 thiên về chất liệu tự nhiên ví dụ như : bàn ăn gỗ sồi tự nhiên, bàn ăn gỗ ash tự nhiên...hoặc được sơn bóng mờ không vân
- Bàn ăn đơn giản : Các chi tiết rườm rà sẽ nhường ngôi cho yếu tố tối giản, chú trọng các vật dụng chén đĩa và cách trưng bày bắt mắt như khăn trải bàn, hoa tươi...
- Bàn ăn Truyền thống: Bàn ăn có kiểu dáng thông thường. Bạn có thể nghĩ đến loại bàn có kiểu dáng thiết kế Châu Âu nhiều chi tiết, hoa văn ....
Kiểu dáng ghế ăn:
Ghế ăn bọc nệm phần thân trên ( tựa +ngồi), ghế ăn bọc phần ngồi : 2 dạng này giúp người ngồi có cảm giác thoải mái hơn do phần tiếp xúc với người là vải và chất độn như : lông vũ hoặc mút. Ưu điểm của dạng này là ngồi thoải mái, chất liệu bọc bằng vải giúp cho chủ nhân thể hiện cá tính về màu sắc riêng
- Ghế ăn không bọc nệm : loại này phát triển nhiều hơn do dễ gia công hơn, kiểu dáng cũng phong phú hơn, rất thích hợp với những không gian nhỏ gọn
Chất liệu :
Có thể liệt kê như sau : bàn ăn gỗ công nghiệp, bàn ăn gỗ sồi, bàn ăn gỗ căm xe, bàn ăn gỗ ghép....có rất nhiều loại để ta chọn lựa tuy nhiên hãy suy nghĩ kỹ, bàn ăn có thể rất dơ và dễ thấm nước như vậy nếu muốn sử dụng lâu dài và tiết kiệm hãy chọn bàn ăn gỗ ghép hoặc bàn ăn HDF ( gỗ công nghiệp), tốt hơn hãy chọn bàn ăn gỗ xoan đào ,bàn ăn gỗ ash, hoặc bàn ăn gỗ sồi. Ba chất liệu này hiện này khá phổ biến và tuổi thọ khá cao.
rước khi mua khoan hãy để ý đến giá bàn ăn, bạn hãy nhờ những người có kinh nghiệm về chất liệu gỗ xác nhận xem yếu gỗ được bao nhiêu phần %, nhiều người đôi khi ngộ nhận gỗ ghép cũng chính là gỗ tự nhiên ,song giá trị của chúng khá chênh lệch
Theo các chuyên gia, một tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà hàng là phải sắp xếp nội thất thật thoáng đãng, không quá dày đặc mà chỉ ở mức vừa phải. Ban đầu, công suất kinh doanh thực tế có thể chưa cao, nhưng chủ đầu tư hoàn toàn có thể nới rộng không gian và thu hẹp khoảng cách khách ngồi ở một thời điểm khác thích hợp khi đã có một lượng khách nhất định và nguồn thu ổn định.
Việc lựa chọn và sắp xếp nội thất như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng tới. Một nhà hàng cao cấp chắc chắn sẽ có cách trang trí và chất liệu nội thất khác với một quán ăn bình dân. Do đó, tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống cần bám sát thị hiếu và nhu cầu của đối tượng khách hàng chính sẽ phục vụ.
Luxury với đội ngũ KTS nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo mang đến không gian nhà hàng sang trọng, cá tính thu hút khách hàng giúp gia chủ buôn may bán đắt suốt cả năm.
Liên hệ tư vấn thiết kế và thi công nội thất nhà hàng:
Email: ceo@kientrucdangcap.vn
Hotline: 0843. 822.999
Gửi thông tin tư vấn